Blog details

Rose care tips

  • 20/11/2019

Bật bí quan trọng mà ít ai biết về Chăm sóc hoa hồng để cây phát triển tốt, sai hoa

Hoa hồng luôn là loài hoa được nhiều người chơi hoa săn đón và chọn mua bởi sự đa dạng về giống với nhiều giống hoa hồng ngoại, hoa hồng cổ. Với nhiều màu sắc, nhiều mùi hương. Hoa hồng giúp cho không gian nhà bạn thêm tươi sáng khiến bạn thư thái và cũng mang tính đến sự thẩm mĩ cao. Với những người yêu hoa hồng họ không tiếc gì vài chục hay thậm chí là vài chăm triểu để mang bằng được cây hồng mà họ thích về.

Chăm sóc hoa hồng
Hoa hồng Lafont chăm sóc tại Vườn hồng Thăng long

Tuy vậy, điều mà ít ai quan tâm và biết là kĩ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng mới trồng. Bạn có biết rằng để có một cây hồng tươi tốt, phát triển khỏe mạnh thì một trong những yếu tố qua trọng nhất là kĩ thuật chăm sóc khi mới trồng. Cây có khỏe mạnh hay không một phần là nhờ những gì bạn thực hiện như trồng ra sao, chăm sóc tưới tiêu như nào trong giai đoạn đầu này là hết sức quan trọng. vì vậy vườn hồng Thăng Long sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cũng như chăm sóc cho hoa hồng cho người mới trồng.

1.Chọn chậu hay chỗ trồng thích hợp

Có 2 phương án để bạn lựa chon một là trồng cây trực tiếp luôn xuống đất, hai là bạn sẽ chọn chậu thích hợp để trồng cây. Việc trồng trực tiếp thì khá đơn giản nên mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn chậu hợp lí

hoa hồng bạch xếp
Ban công trồng hoa bạch xếp cần nhiều ánh sáng

Nên chọn chậu trồng phù hợp với độ tuổi và kích thước của cây hồng. Nếu đó là một cây hồng trưởng thành, thân cây lớn, nhu cầu nước nhiều thì trồng trong một chậu lớn sẽ giúp giữ ẩm lâu. Còn để trồng những cành giâm mới mọc rễ và còn yếu thì nên chọn chậu nhỏ sẽ thích hợp hơn, nếu dùng chậu lớn, khi tưới lượng nước dư thừa không có lối thoát ra thì bộ rễ cây hồng sẽ hư thối, làm chết cây.

Tree hồng cổ SaPa Tại vườn hồng Thăng Long
Tree hồng cổ SaPa Tại vườn hồng Thăng Long

Đồng thời, khi chọn chậu trồng hoa hồng nên chọn loại chậu có chân, để đáy chậu không áp sát xuống mặt đất, gây trở ngại cho việc thoát nước. Nếu không, phải kêu chậu lên cao, cách mặt đất khoảng 5cm mới tốt. Chú ý lỗ thoát nước ở dưới đáy chậu bởi hoa hồng không chịu được ngập úng. Nên chọn loại chậu có hai lỗ thoát nước, nếu chỉ có một, thì lỗ đó phải đủ rộng (đường kính khoảng 2cm) mới đủ sức thoát nước.

2. Chọn giống cây

Hoa hồng Golden Celebration rose
Cây Golden Celebration rose trồng tại Vườn Hồng Thăng Long

Nếu bạn là người mới bắt đầu chơi hoa hồng, việc chọn cây giống rất quan trọng. Bạn có thể mua cây giâm, chiết, ghép… có sẵn ở các vườn ươm cây uy tín để tỉ lệ cây sống, khỏe cao hơn. Các cây hoa hồng lúc mới mua về, vì đã phải trải qua 1 đoạn đường di chuyển xa, thay đổi môi trường sống. Do đó khi đến tay bạn, cây thường sẽ mất khá nhiều sức. Vì thế, bạn cần tháo bầu và vô chậu cho những cây hồng này đúng cách để đảm bảo rằng chúng sẽ sinh trưởng tốt. Còn nếu bạn muốn tự tay nhân giống hoa hồng, bài viết sau mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn nhé

3. Đất trồng cho cây

Giá thể trồng cây cần đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng, nhẹ, tơi xốp, giữ ẩm tốt, sạch nấm và mầm bệnh.Theo kinh nghiệm của vườn hồng Thăng Long, giá thể tốt nhất cho hoa hồng là 50% đất thịt, 25% trấu sống, 5% vôi, 15% trấu chín, 5% phân bón và trichodema. Đó là giá thể hoàn hảo nhất cho hoa hồng  nhé.

Giá thể đã hoàn thành
Giá thể đã hoàn thành

4, Cách trồng

Để cho chậu hoa có độ thông thoáng bạn nên lót dưới đất một ít sỏi (nếu nạn mua hoa tại vườn hồng Thăng Long bạn sẽ được tặng thêm đá trang trí) vừa mang tính thẩm mĩ

Tiếp đến đặt cây hồng vào chậu và cho giá thể đã trộn vào chậu. Nếu cây nằm trong bầu nilon thì đặt cây nằm nghiêng trong chậu, dùng dao bén rạch đứt bao nilon từ trên xuống dưới để tách bao ra khỏi bầu. Sau đó, nhẹ nhàng đặt cây đứng thẳng lên giữa chậu, rồi lấy hỗn hợp vừa trộn lấp xung quanh. Nên dùng tay ấn đất cho dẽ xuống để giữ cho gốc khỏi lung lay. Không nên ấn quá chặt vì có thể làm đứt các rễ non.

Hoa hồng Shizuku
Cây tree nguyên bản Shizuku trên 5 năm tuổi

Khi trồng xong, ta nên tưới nhẹ lên toàn thân cây và gốc cây một lần nữa, giúp cho đất dẽ xuống, cây phát triển tốt hơn. Việc kế tiếp là dùng vài que tre nhỏ bằng ngón tay út, với chiều dài khoảng 40 – 50cm, một đầu cắm sâu xuống đất, còn đầu que hướng về phía thân hay các cành hồng, cột chặt chỗ nhánh hồng tiếp giáp với que tre để giúp cây có thể đứng thẳng, đứng vững khi bộ rễ của nó chưa đủ để tiếp xúc với môi trường sống mới.

Sau cùng, ta che nắng cho chậu hồng, hoặc mang chậu vào nơi có bóng râm, giúp cây khỏi héo úa.

5. Tưới nước

Tưới nước đầy đủ cho hoa hồng, lưu ý tưới đẫm, không tưới buổi tối
Mùa hè : tưới sáng sớm – chiều mát
Mùa đông: Buổi sáng mùa đông thường có sương muối rất hại cho hoa hồng, nếu sương dày quá sáng sớm phải tưới nước rửa qua lá Không tưới buổi sáng – buổi chiều tối. Tưới khoảng trưa hửng nắng

6. Phân bón tốt nhất

Xu thế sử dụng các sản phẩm an toàn từ tự nhiên luôn được ưu tiên hàng đầu. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực nhân giống, sang chiết và chăm sóc hoa hồng. Chúng tôi phát hiện ra tác dụng thần kì của đỗ tương lên men với sự phát triển của các  loại thực vật. Chế phẩm Đỗ Tương ngâm Soya – Gold luôn là lựa chọn đầu tiên  của vườn hồng, an toàn, hiệu quả tuyệt đối.Thuốc hóa học độc hại cho cả người và cây trồng. Phân hóa học, phân vô cơ làm chai đất, cây èo ọt, khó chăm, nhanh chết cây. Hãy dùng các loại phân bón hữu cơ để bổ sung cả chất khoáng và chất mùn cho cây trồng, dùng thuốc sinh học để trị bệnh cho cây hoa hồng vừa an toàn mà lại vừa hiệu quả.

Đó chính là bí quyết để hoa hồng tại vườn chúng tôi Xanh tươi quanh năm, sai hoa và siêng hoa nhất.

Chỉ cần sử dụng duy nhất 1 sản phẩm Chế phẩm đỗ tương ngâm là đã cung cấp đủ mọi dưỡng chất cho hoa hồng

Chế phẩm đỗ tương vi sinh – phân bón hoa hồng
Chế phẩm đỗ tương vi sinh – phân bón hoa hồng

Giúp cải tạo đất và giá thể _ Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và vi lượng cho Hoa Hồng

– An toàn với người dùng, thân thiện với môi trường. – Được sản xuất theo công nghệ vi sinh Nhật Bản hiện đại, không có mùi khó chịu.

– Phù hợp với hầu hết các loại hoa, rau, cây cảnh, hoa kiểng. _ Tiết Kiệm Chi phí và Đạt hiệu quả chất lượng cao

Giúp cải tạo đất và giá thể: Giúp cải tạo đất, đất trồng tơi xốp, tăng khả năng thoát nước, đất không bị bạc màu và biến tính như dùng các loại phân bón hóa học. Hoa hồng được trồng vào chậu, sau một thời gian dài tưới nước, giá thể có dấu hiệu chặt lại, kết hợp với bón phân hóa học càng làm cho giá thể nhanh chặt lại hơn và bị chai, dẫn đến thoát nước kém, có thể dẫn đến bị úng khi gặp mùa mưa hoặc làm cho bộ rễ kém phát triển. Sử dụng đỗ tương không làm chặt lại đất, cây trồng trong chậu cũng lâu phải thay giá thể hơn.Trả lại độ phì, phục hồi hệ đệm sinh học của đất, trả lại đặc tính sinh lý hóa tự nhiên của đất. Đó là điều kiện để có được sự phát triển tốt của cây.

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và vi lượng cho Hoa Hồng Vừa giàu đạm, theo nghiên cứu thì tỉ lệ NPK là 7:2:1, lại vừa có các khoáng chất trung vi lượng rất cần thiết cho sự phát triển của cây. Thường khi bón phân theo kiểu truyền thống trước đây, mình vừa phải cho ăn phân hóa học tổng hợp NPK, rồi tưới hoặc phun thêm các loại phân bổ sung thêm các nguyên tố trung vi lượng, vừa tốn kém hơn lại mất nhiều thời gian hơn. Ngoài ra trong chế phẩm này còn có các vitamin giúp các chức năng của cây được thực hiện dễ dàng, nói về vai trò của vitamin với sự phát triển của cây mình sẽ chia sẻ ở một bài riêng, ngoài ra còn có rất nhiều các acid amin dễ hấp thu, rất tốt cho sự phát triển của cây.

>>>>>>> Đặt mua và tìm hiểu về Chế phẩm đỗ tương  TẠI ĐÂY

>>>>>> Liên hệ đặt mua sản phẩm qua số hotline 0849624333

7. Trị bệnh

Các bệnh hại thường gặp trên cây hoa hồng có thể là bệnh trĩ, bệnh phấn trắng, bệnh đốm đen, bệnh nấm, bệnh nhện đỏ,…

Để trị bệnh trĩ làm xoăn lá ngọn và đen nụ chồi trên cây hoa hồng bạn có thể kết hợp dùng các loại thuốc đặc trị như Lefen Etra, Neretox, Nano thảo mộc,…. gồm 7 thành phần trong đất, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp hồng phát triển tốt,trong đó quan trọng nhất vẫn là nấm đối kháng phòng bệnh cho cây.

phân - thuốc trị bệnh hoa hồng
Phân – thuốc trị bệnh hoa hồng

Còn để điều trị và phòng ngừa bệnh nhện (xuất hiện con nhện nhỏ li ti màu đỏ hoặc xanh nhạt dưới mặt sau của lá) bạn nên phun thuốc Detech , Usatobon , 1 Nano thảo mộc … Ngoài ra với bệnh đốm đen, vàng lá hoặc nấm thân trên hoa hồng bạn có thể sử dụng Anvil, Ridomil, Cyzate 75WP, Probencarb, nano thảo mộc….

8. Thu hoạch và cắt tỉa dưỡng cây Chăm sóc hoa hồng

Thời gian thu hái vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát vì thời gian này cây còn nhiều nhựa, nhiều nước nên hoa lâu tàn, lâu héo. Trước khi cắt nên tưới nước nhiều hơn mức bình thường để cây dự trữ một lượng nước cho hoa (vì sau khi cắt hoa hồng sẽ bốc hơi mất nước).

Hoa hồng Bernadette Lafont
Hoa hồng Bernadette Lafont

Cắt bằng dao kéo sắc, cắm ngay vào nước sạch rồi đưa vào nơi kín gió, râm mát để bảo quản. Vị trí cắt nên chừa lại 2 – 4 đốt hoặc cắt sát cành hoa chính. Khi cắt nên chú ý chừa lại khoảng 3 lá phía dưới cành để sau này phần còn lại của cành hồng sẽ lên 3 chồi mới để ít nhất cành hồng mới sẽ cho từ 1 – 3 hoa ở lứa sau. Khi cắt hoa nên kết hợp với cắt tỉa bỏ cành tăm, cành không cần thiết. Sau khi cắt, tỉa hoa xong tiếp tục chăm sóc, bón phân.